Trên nấc thang tuổi trẻ, bạn đang ở đâu?

904

Tuổi trẻ là một đặc ân tự nhiên mà thượng đế trao cho tất cả mọi người. Khi mà ở đó, người trẻ dư dả cả thời gian và năng lượng để lấy đà, trượt nhẹ nhàng trên đường bay và tung cánh trên bầu trời cao rộng.

 

Nhưng lịch trình đó đâu phải chuyện dễ dàng. Tuổi trẻ của hầu hết chúng ta đều điểm những tháng ngày vô định, lạc lõng. Điều cần thiết là phải xác định mình đang đứng ở đâu, vị trí nào. Vậy chiếc máy bay của bạn đang ở nấc nào? Cùng Viecngay.vn chấm điểm độ cao của bạn với những tiêu chí kể dưới đây.

Nào! Bắt đầu từ con số 0, hãy bắt đầu làm phép cộng. Và khám phá bí mật ở dưới bài viết nhé!

Bước ra khỏi vùng an toàn:  + 3000m

Bạn có nhớ vài năm trước đây, lúc bạn trong vòng tay của ba mẹ. Bạn được nâng niu, che chở như thế nào. Nhưng rồi, một ngày bạn sẽ nhận ra là mình muốn tạm dời sự bảo bọc đó để tung cánh lên thưởng ngoạn bầu trời.

Bạn muốn cầm cọ và say mê bên những tờ giấy. Bạn cầm máy ảnh và lang thang khắp trốn. Hay chỉ đơn giản là khoác chiếc balo rồi rời thành phố chật hẹp. Ước mơ, mong muốn thì ai cũng có nhưng bước ra khỏi vùng an toàn, làm điều mình thích thì không phải ai cũng đủ can đảm. Bạn phải dũng cảm vượt qua những khó khăn trước mắt, nỗi sợ thất bại, nỗi sợ lạc lõng.

Nó cũng giống như chú ếch ngồi đáy giếng vậy. Chú ếch đó sẽ không thế biết được thế giới bao la tươi đẹp thế nào nếu chỉ ngồi mãi cái “ổ” của riêng mình. Chú ếch sẽ chỉ nhìn đời nông cạn, thiển cạn qua miệng giếng chật hẹp. Nhưng một khi chú lấy hết sức bình sinh nhảy vọt khỏi “nơi trú ẩn” đó. Tất cả những điều tốt đẹp đang chờ phía trước.

Nếu bạn đã một lần dám can đảm bước khỏi vùng an toàn thì chúc mình bạn là người biết tận dụng tuổi trẻ và tận hưởng cuộc sống. Hãy cộng 3000m trong đường bay của mình nào!

 

Tràn đầy tự tin với kiến thức chuyên môn: 1000m

Nhiều thống kê cho thấy kĩ năng mềm chiếm tới 75% sự thành công. Tuy nhiên, 75% ấy lại dựa vào 25% những kiến thức chuyên môn phù hợp với ngành nghề. Để tiến thật xa trên con đường sự nghiệp sau này, kiến thức chuyên môn là một hành trang cần thiết không được tùy tiện bỏ qua.

Kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn phát triển tư duy cũng như thành thạo các phương pháp với vấn đề bạn quan tâm. Hãy cộng 1000m nếu bạn tự tin với kiến thức cơ bản đó nhé!

Kỹ năng mềm: 1000m

Như đã nói ở trên, kỹ năng mềm chiếm đến 75% sự thành công. Nếu có một kiến thức tốt mà kỹ năng mềm không tốt bạn cũng không có nhiều cơ hội. Cân bằng giữa kỹ năng mềm và kỹ năng “cứng” là điều tối quan trọng quyết định sự thành công.

Theo thống kê của thebalance.com, dưới đây là 4 kỹ năng mềm cơ bản nhất mà nhà tuyển dụng muốn ở bạn:

– Giao tiếp

– Linh hoạt, dễ thích nghi

– Làm việc nhóm

– Giải quyết vấn đề

Thông thạo tiếng Anh và biết thêm 1 ngoại ngữ: 1000m

Thông thạo ngoại ngữ tất nhiên là kĩ năng quan trọng và nhất-thiết-phải-có trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Tiếng Anh không còn là lợi thế mà nó trở thành điều kiện tiên quyết cho bất cứ công việc nào. Ngoài tiếng Anh, nhiều người trẻ hiện nay cũng ưu tiên cho các ngôn ngữ khác để thuận tiện cho việc du lịch và kết bạn bốn phương.

Giắt túi thật đầy trải nghiệm: 2000m

Người trẻ mà, lúc nào cũng muốn tuổi trẻ của mình phải gắn thật nhiều những trải nghiệm để khi về già không còn gì tiếc nuối. Có trải nghiệm thì con người mới trưởng thành, cuộc sống mới bớt nhạt nhòa.

Đặc ân duy nhất mà chỉ riêng tuổi trẻ có là quyền được phạm sai lầm. Đi thật nhiều, mắc lỗi thật nhiều, rút kinh nghiệm và ngày càng tốt hơn.

Trưởng thành không được tính bằng tuối tác, nó được tính bằng số trải nghiệm, sự hiểu đời của bạn

Tìm kiếm những người bạn đồng hành: 1000m

Tất nhiên chẳng ai có thể sống cô đơn cả đời được. Sống khép kín, ngại giao tiếp, con dao ấy có thể giết bạn bất cứ lúc nào trong bóng tối mà không ai biết. Hãy bước ra ngoài kia và tìm những người giống bạn. Mọi việc chỉ đơn giản như đăng ký một lớp học đàn, đi làm tình nguyện, gặp gỡ những người cùng chung sở thích, biết đâu bạn sẽ tìm được nơi mình thực sự thuộc về.

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu: 2000m

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người, vậy mà giới trẻ hiện nay chỉ chăm lo cho những bức ảnh sống ảo, cho những nút like vô bổ… Có thể bây giờ còn trẻ thì chưa có nhiều biểu hiện của các bệnh lí nhưng rồi đến khi “khám ra bệnh” thì mới hối tiếc.

Vì thế, hãy trân trọng sức khỏe của mình. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ tràn đầy năng lượng để làm những việc mình yêu thích, bạn sẽ tận hưởng một cách trọn vẹn nhất tuổi trẻ tươi đẹp này.

Và … Bạn đang ở đâu?

0 – 2000m: Quá gần mặt đất!

Chắc hẳn bạn đang rất chênh vênh, lo sợ, con đường phía trước hoàn toàn mờ mịt. Đến lúc này, bạn mới nhận ra mình đã lãng phí thời gian như thế nào!

3000m – 5000m: Chấp chới

Bạn đã có trong tay vốn liếng nhất định, nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Còn rất nhiều thứ bạn cần tích lũy. Đừng trì hoãn nữa, hãy làm ngay hôm nay.

6000m – 8000m: Một chút nữa thôi

Hành trang của bạn gần như đã đầy đủ rồi đấy, bạn tự tin và sẵn sàng. Tuy nhiên, đôi khi những điều bạn vô tâm quên đi lại trở thành vật cản trong hành trình sau này.

9000m – 11000m: Sẵn sàng chưa? Bay lên nào!

Chiếc máy bay đã đạt đến độ cao hoàn hảo, bỏ lại bên dưới tầng đối lưu giông bão thất thường. Bạn đã sống trọn vẹn tuổi trẻ và có một sự chuẩn bị không thể tốt hơn. Hãy giữ vững phong độ tiếp tục tiến lên nhé, bầu trời này chính là của bạn!

Tuổi trẻ này, ai chẳng ước mơ. Tuổi trẻ này, khởi điểm cho một quãng đường dài. Nhưng đừng lo sợ, cứ bay đi, người lữ hành trẻ tuổi!

Theo Thùy Dương (Viecngay.vn)

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận