Trong cuộc sống, công việc và học tập, bất cứ ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Những sai lầm này nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa thì có thể phá hoại cả tương lai lẫn sự nghiệp của bạn.

1. Tin rằng mình phải biết mọi thứ và phải tự tay làm mọi thứ

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là điều vô cùng cần thiết giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng nghĩ rằng mình cần phải biết mọi thứ và phải tự tay làm tất cả mọi việc. Điều này đôi khi có thể khiến bạn quá tải, stress vì không thể đáp ứng được kỳ vọng của bản thân. Ngoài ra, điều này còn khiến bạn trở thành người quản lý không có lòng tin vào cấp dưới trong mắt các nhân viên.

Hãy nhớ rằng những người thành công nhất là người biết tận dụng thế mạnh của đồng đội cũng như tạo ra môi trường phù hợp để mọi thành viên trong nhóm cùng làm việc và hoàn thành mục tiêu chung một cách tốt nhất.

2. Cho rằng kỹ năng lãnh đạo sẽ tự nhiên mà có theo thời gian

Năng lực chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm làm việc dày dạn có thể giúp bạn được đề bạt lên làm lãnh đạo. Tuy nhiên, thiếu kỹ năng lãnh đạo đôi khi sẽ là một trong những lý do khiến bạn không thể trụ vững ở vị trí này.

Căn bệnh của hầu hết những người giỏi khi được đề bạt lên vị trí cao hơn là nghĩ rằng bản thân không cần thiết phải được đào tạo kỹ năng lãnh đạo thêm nữa. Trên thực tế, kỹ năng lãnh đạo sẽ không tự nhiên mà có theo thời gian. Để có được kỹ năng này, bạn cần học hỏi, trau dồi, rèn luyện và phát triển liên tục. Bạn có thể tham gia các khóa học hoặc tuyển thêm một người cố vấn để giúp phân tích điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân nhằm góp phần dựng xây sự tự tin của chính bạn.

3. Bỏ bê cuộc sống để theo đuổi thành công

Làm việc trong nhiều giờ hơn không đồng nghĩa với việc bạn thành công hơn người khác. Thời lượng bạn bỏ vào công việc thực sự không quan trọng bằng chất lượng lao động trong khoảng thời gian ấy. Rất nhiều người có thể làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không hiệu quả bằng những người “tan ca” sớm để dành thời gian cho gia đình, chăm sóc sức khỏe và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Không thiếu những nghiên cứu khoa học đã chứng minh cho việc chúng ta chỉ hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất khi đi kèm với sự nghỉ ngơi, tập thể dục, thiền định hay bất cứ hoạt động nào giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn. Đừng vùi đầu thâu đêm suốt sáng vào công việc để rồi khiến bản thân trở nên tàn tạ. Cũng đừng bỏ bê gia đình, bạn bè hay chính sức khỏe của mình chỉ vì lí do công việc. Rốt cuộc, bạn sẽ chẳng còn lại gì đâu.

4. Mắc bệnh cả thèm chóng chán

Là một người trẻ sống trong thời đại công nghệ phát triển, rất có thể tinh thần khởi nghiệp của bạn là luôn khát khao các nền tảng công nghệ mới và không ngần ngại bắt tay vào những dự án chưa từng được thực hiện để có thể tạo ra giá trị hoàn toàn mới. Đây là một tinh thần đáng mừng và đáng được trân trọng.

Tuy nhiên, đối với một số cá nhân, tinh thần như thế này cũng đi kèm với một mặt trái. Nếu như bạn đang liên tục theo đuổi những dự án mới nhưng lại nhanh chóng mất đi hứng thú và lặp đi lặp lại quá trình này, thì nguy sự nghiệp của bạn đi chệch hướng là khá cao.

5. Chỉ theo đuổi chức danh thay vì làm tốt vai trò của mình

Những người chỉ theo đuổi chức danh thay vì nỗ lực làm việc để đạt kết quả tốt nhất thường là những người chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nếu bạn chỉ quan tâm đến chức danh hay địa vị – vốn là những thứ bên ngoài – hơn là những giá trị cốt lõi bên trong có thể giúp bạn đạt được vị trí đó, thì bạn có thể tự tay phá hủy thành công của chính mình.

Thế nên, hãy tập trung vào việc làm thế nào để phát triển bản thân của chính bạn trước, hơn là dòm ngó thứ mà hiện nay bản thân chưa sẵn sàng. Khi bạn đã tích lũy đủ mọi thứ cần thiết, thì đến kỳ thuận hiệp, tự khắc bạn sẽ được nhấc lên.

6. Qua cầu rút ván

Đây có thể là sai lầm lớn nhất của tất cả chúng ta. Khi nghỉ việc, có thể bạn sẽ hấp tấp mà oang oang với mọi người về những sai lầm hay hạn chế mà bạn tận mắt chứng kiến ở công ty cũ. Điều đó có thể làm bạn thỏa mãn trong giây lát, song có thể khiến bạn trả giá bằng uy tín của chính mình

Bạn có thể sẽ gặp lại sếp hay đồng nghiệp cũ trong tương lai mà chính bạn cũng không ngờ tới. Vì thế hãy cư xử lịch thiệp khi nghỉ việc. Hãy để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến chứ không phải là những ấn tượng xấu xí.

————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận