Làm sao để CV của bạn vượt qua được thử thách “6 giây”?

2038

Bạn có biết 6 giây – là khoảng thời gian trung bình cho các nhà tuyển dụng đọc và xem xét một bộ CV. Từ đó sẽ xác định mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tìm kiếm. Dù bạn tin hay không thì điều đó là sự thật. Vậy làm thế nào để vượt qua vòng đơn khi mà thời gian đánh giá quá ngắn và bạn thì có quá nhiều thứ muốn nói? Câu trả lời rất đơn giản. Hãy tận dụng từng giây, từng tích tắc để thể hiện bản thân mình. Dưới đây là một vài gợi ý từ Viecngay.vn giúp bạn có một bộ CV “tỏa sáng” trong “6 giây ác mộng”.

 

1, Thông tin cơ bản trong CV

Nghe có vẻ dễ nhưng rất nhiều ứng viên đã phải “ngậm ngùi từ bỏ” vị trí ứng tuyển vì những lỗi không thể đơn giản hơn. Thông thường, phần này các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm quá nhiều. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là họ sẽ dừng “soi” những “điểm bất thường” về thông tin của bạn.

Ảnh – “Nhìn mặt bắt hình dong”: Khi nhìn vào ảnh của bạn, mỗi nhà tuyển dụng đều có những cảm nhận riêng về bạn. Đối với cá nhân thì bạn thấy bức ảnh đó đẹp nhưng chắc gì nhà tuyển dụng đã thích nó. Chuyện hợp với người này nhưng không hợp với người kia là điều hết sức bình thường.

Chính vì vậy, hãy chèn bức ảnh trang trọng và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện. Trang trọng ở đây không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vị trí bạn ứng tuyển để chèn một bức ảnh của bạn sao cho thật phù hợp. Tránh những bức ảnh chụp mà bạn quay lưng lại, nhà tuyển dụng không hề nhìn thấy mặt bạn. Việc quay lưng như vậy có thể mang hàm nghĩa là bạn không tôn trọng nhà tuyển dung.

Giới tính: Rất nhiều bạn nghĩ rằng khi nhìn vào tên, nhà tuyển dụng đã đoán được giới tính, nên không cần viết giới tính trong CV. Điều đó không sai. Nhưng với tốc độ lướt qua CV chỉ 6s rất khó để nhà tuyển dụng vừa nhìn – vừa đoán bạn là nam hay nữ. Hơn nữa, có rất nhiều tên đệm gây nhầm lẫn giới tính. Vì vậy, nhớ ghi đầy đủ giới tính trong CV nhé!

Email: Với email, nên dùng email trùng với tên của bạn. Điều này giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra. Đồng thời, tránh dùng những email với những biệt danh đặc biệt đại loại như “meo_con@…”, “co_gai_xinh_dep@…”.

2, Cấu trúc CV

CV bạn nên trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Điều này là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì đó là điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên và quyết định họ có tiếp tục đọc CV của bạn hay không.

Định dạng CV phải chuẩn như một văn bản có tính học thuật. Ví dụ như các bullet phải thẳng nhau. Khi liệt kê mô tả công việc, kinh nghiệm bạn đã làm, các ý với ý nghĩa tương tự nhau thì bạn nên để bullet giống nhau, thẳng hàng nhau.

Bạn không viết quá dài cho mỗi bullet vì làm thế cảm giác rất rối mắt. Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên hãy làm sao cho đầy đủ nhưng thật súc tích.

Font chữ và cỡ chữ phải thật dễ nhìn, các đề mục hay những phần ví dụ như ngày/tháng/năm ở mục kinh nghiệm làm việc, công ty bạn đã làm thì bạn nên viết in hoa và bôi đậm. Ngoài ra những phần bạn nghĩ quan trọng và là điểm nhấn đặc biệt cho CV của bạn thì bạn cũng nên làm thật sự nổi bật bằng việc bôi đậm để gây sự chú ý cho người đọc CV.

3, Cách viết các mục trong CV

Kinh nghiệm nghề nghiệp: Đây là mục mà nhà tuyển dụng sẽ hướng mắt nhìn đầu tiên. Đảm bảo bạn trình bày thật khoa học và dễ hiểu. Đừng “quá tham lam” mà biến CV của bạn thành một tờ sớ dài ngoẵng. Bởi vì khi nhìn vào nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người hay nhảy việc – không đáng tin cậy.

Thay vì liệt kê tất tần tật công việc đã làm, hãy chọn 2-3 công việc bạn tâm đắc nhất. Với mỗi công việc thì cũng chỉ nên liệt kê những nhiệm vụ bạn thật sự “tâm đắc”. Kèm theo đó, hãy nói thêm bạn đã học được gì, trau dồi được kỹ năng gì hay có kết quả ra sao từ những công việc đó.

Kỹ năng mềm: Ví dụ, bạn đã từng bán hàng, như vậy chắc chắn bạn phải có kỹ năng giao tiếp, phục vụ khách hàng, đáng tin cậy, có khả năng làm việc theo nhóm cũng như độc lập và quản lý tiền bạc. Nếu bạn là một gia sư, bạn sẽ có khả năng truyền đạt và thuyết trình. Phần kỹ năng mềm hãy trình bày sao cho liên quan đến những việc bạn đã làm.

4, Định dạng CV – File. docx hay .pdf

Khi nào thì gửi file .Doc?

Khi CV được trình bày ở dạng đơn giản nhất có thể, tức là chỉ có trắng và đen. Trên CV chỉ có chữ viết, các gạch đầu dòng. Không có bất kỳ hình ảnh hay biểu độ hay hình khối gì hết, khi đó ta có thể gửi file .doc. Một số nhà tuyển dụng thích đọc file .doc vì người ta có thể dễ dàng copy được một số thông tin của ứng viên trong đó.

Còn khi nào thì gửi file PDF?

Lưu bằng file PDF và gửi cho nhà tuyển dụng để tránh tình trạng bị lỗi định dạng file lúc mở ra. Những CV trình bày đẹp thường sử dụng nhiều căn chỉnh. Nếu không định dang PDF thì rất dễ bị lỗi form, lỗi hàng khi gửi đến nhà tuyển dụng. Điều đó có thể vô tình khiến CV bị loại.

5, Cần biết một vài nguyên tắc khi viết CV

Trước tiên, cần sử dụng các động từ mạnh và tránh sử dụng “tôi”. Các từ như “phát triển”, “thúc đẩy”, “tổ chức”, “điều phối” có hiệu quả hơn “tôi đã làm” rất nhiều. Tiếp theo, hãy nhớ kiểm tra lại trước khi gửi đi. Lỗi chính tả là một lỗi lớn, thể hiện sự không cẩn thận và không chuyên nghiệp.

Thùy Dương

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận

Bình luận