Bạn biết những gì về nghề điện lạnh?

6457

Tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa… là các đồ điện lạnh vô cùng phổ biến tại các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng các thiết bị này rất dễ rơi vào hỏng hóc. Đó là lý do các nghề điện lạnh ra đời và đang ngày càng phát triển. Vậy nghề điện lạnh là gì?

1. Khái niệm nghề điện lạnh:

Các công việc và thiết bị điện liên quan đến nhu cầu làm nóng; lạnh; tăng; giảm nhiệt độ của môi trường chúng ta đang sống thông qua các loại máy dùng năng lượng điện hoặc năng lượng khác như gió; mặt trời… gọi là điện lạnh.

Nghề điện lạnh bao gồm các công việc lắp đặt, sửa chữa; bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh. Bên cạnh đó, người làm nghề điện lạnh cũng chịu trách nhiệm thiết kế thi công các công trình điện lạnh dân dụng và công nghiệp.

2. Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng

Nghề điện lạnh khác điện dân dụng về kỹ thuật lạnh.  Điện lạnh gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, dân dụng và điều hòa không khí.

Điện dân dụng nói chung là các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình như bàn là, bóng đèn, âm li,…

3. Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp

Để trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện lạnh, những người thợ cần trang bị những kỹ năng sau:

– Lắp đặt; bảo dưỡng; sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh….

– Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kĩ thuật.

– Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kĩ thuật

– Kiểm tra; phân tích; đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế.

– Kĩ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch.

– Thái độ làm việc nhiệt tình; văn minh; lịch sự; quần áo gọn gàng.

4. Khó khăn của nghề điện lạnh

Có hai khó khăn rất lớn mà các học viên phải đối mặt khi làm nghề; mặc dù nghề sửa chữa điện lạnh có thu nhập khá ổn và công việc tương đối ổn định.

Thứ nhất, nghề sửa chữa điện lạnh là nghề theo thời vụ khi mà nhu cầu của người dân tăng cao nhất trong những tháng mùa hè.

Vào thời gian này, những người thợ sửa chữa, bảo dưỡng máy lạnh phải làm việc có khi từ 5 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm là chuyện thường. Người thợ có thể không có ngày nghỉ khi mà một ngày có 5, 6 khách yêu cầu là chuyện thường.

Thứ hai, nghề điện lạnh có độ rủi ro trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Đa phần những thiết bị điện tử hiện nay đều rất tinh vi và thường xuyên có sự thay đổi trong thiết kế. Chính vì thế người thợ phải có khả năng “bắt bệnh” chính xác để vừa đảm bảo được uy tín trong mắt khách hàng lại không tốn chi phí vô ích.

Nhiều thiết bị chỉ hỏng một bộ phận nhỏ nhưng khi thay mới lại hỏng cả dây chuyền, từ đó lại gia tăng thêm chi phí hoặc thời gian sửa chữa.

5. Học nghề điện lạnh ở đâu?

Nhu cầu về sử dụng đồ điện lạnh của các hộ gia đình sẽ còn có chiều hướng gia tăng; phổ biến rộng rãi hơn nữa trong thời gian tới. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm tuyển dụng những người làm nghề điện lạnh cũng tăng cao.

Tuy nhiên sự cạnh tranh ngày càng cao hơn giữa lực lượng lao động. Điều này đòi hỏi những người thợ không ngừng học hỏi; tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện những kỹ năng.

Để có những bước khởi đầu tốt với nền tảng kiến thức vững chắc về điện lạnh, những người thợ điện lạnh cần học nghề tại các trung tâm dạy nghề hoặc theo tầm sư học đạo những người đi trước.

Tuy nhiên, hiện nay có khá ít có trường đào tạo nghề điện lạnh. Lý do bởi việc đầu tư các trang thiết bị thực hành và dụng cụ làm việc đòi hỏi nguồn đầu tư ban đầu lớn.

Chính vì vậy, ngoài một số trường dạy nghề có khả năng, còn lại đa số các trung tâm dạy nghề tư nhân là các trung tâm sửa chữa kiêm luôn dạy nghề.

Điển hình là một số trường có thế mạnh đào tạo điện lạnh gồm các trường:

–  Cao đẳng nghề số 17 – BQP

– Trường trung cấp nghề Thanh Xuân.

– Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật VINAMOTOR

– Trường Trung cấp nghề số 10 – BQP

– Trung tâm dạy nghề Bách Khoa

– Trường Trung cấp nghề số 18 – BQP

– Ngoại trừ những trường dạy nghề của Nhà nước thì còn có các cơ sở đào tạo tư nhân khác

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nghề điện lạnh dành cho những ai có ý định muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

Nghề sửa chữa điện lạnh tuy có những khó khăn và vất vả; nhưng lại là một công việc mà người học có thể hoàn toàn yên tâm về đầu ra trong tương lai. Công việc không hề thiếu, thu nhập nằm trong mức khá; cộng thêm với một  chút chịu khó, tìm tòi thì sẽ đảm bảo về cuộc sống và thu nhập cho người học về lâu dài.

——————————————————–
>> Bạn đang cần một công việc làm thêm không cần kinh nghiệm và bằng cấp? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới

Bình luận