Nhân viên dọn phòng và 5 điều không tưởng giúp bạn thành công

10420

Nhân viên dọn phòng khách sạn (hay còn gọi là nhân viên buồng phòng) cũng có con đường để tiến thân và cả lộ trình thăng tiến rõ ràng. Vậy muốn thành công, mỗi nhân viên cần dọn phòng cần sở hữu những gì?

 Không mắc cỡ

Bạn có thể bất ngờ gặp khách thuê phòng là người quen trong khi dọn dẹp và làm vệ sinh khu vực công cộng hoặc trong phòng. Nếu là người hay mắc cỡ, bạn sẽ khó tiếp tục công việc, thậm chí sẽ tránh mặt mọi người. Housekeeping làm việc trước nhiều khách hàng, nếu bạn mắc cỡ coi như thua.


Housekeeping làm việc trước nhiều khách hàng, nếu bạn mắc cỡ coi như thua.

Tuyển dụng buồng phòng, nhiều nhà tuyển dụng cũng đánh giá tiêu chí này trong vòng phỏng vấn. Họ thường hỏi “nếu đưa bạn ra ngoài đường quét dọn trước mắt bao nhiêu người qua lại; thậm chí cả trước mắt bạn bè, bạn có làm được không?” – nếu trả lời là “Được” thì bạn mới có thể theo nghề.

Bên cạnh đó, không chỉ là yêu cầu mà trong ý thức mỗi người dù nhân viên dọn phòng có mệt như thế nào chăng nữa thì khi gặp khách, trước tiên bạn phải cười. Bởi nụ cười mang lại thiện cảm về sự thân thiện của người đối diện; tạo dựng nhiều mối quan hệ bạn bè và hỗ trợ rất tốt cho công việc.

Hòa đồng với tập thể

Không có dịch vụ nào hoàn hảo nếu không có sự góp sức, tương trợ lẫn nhau giữa những người trong cùng đội nhóm, bộ phận. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách sạn; nhân viên dọn phòng cần hỗ trợ công việc, giúp đỡ nhau khi cần. Nếu không hòa động bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi.


Việc hòa đồng với tập thể còn giúp tạo môi trường làm việc vui vẻ, lành mạnh, tạo hứng khởi cho mỗi ca làm việc đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể dọn một phòng sạch sẽ, tươm tất nhưng hành lang có thể vẫn còn rất nhiều rác chưa xử lý,… Điều này làm giảm chất lượng dịch vụ của khách sạn.

Ngoài ra, việc hòa đồng với tập thể còn giúp tạo môi trường làm việc vui vẻ; lành mạnh; tạo hứng khởi cho mỗi ca làm việc đạt hiệu quả cao hơn.

Tỉ mỉ

Công việc này đặc thù đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận. Bạn sẽ cần phải dọn dẹp mọi ngóc ngách của phòng khách, trần nhà đến gầm giường; trong phòng tắm hay mặt sau của mini bar,…tất cả đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh khi dọn phòng.

Bên cạnh đó, việc vuốt phẳng – gấp thẳng ga trải giường, đặt gối, trải khăn trang trí, gấp khăn tắm… muốn đẹp hoàn hảo thì bên cạnh sự khéo tay còn cần sự tỉ mỉ, trau chuốt.

Giao tiếp được bằng ngoại ngữ


Mặc dù không cần trình độ ngoại ngữ quá cao, nhưng bạn cũng nên biết cách trả lời, giao tiếp các câu trò chuyện đơn giản.

Là một nhân viên dọn phòng, việc tiếp xúc với khách nước ngoài là thường xuyên và không thể tránh được. Mặc dù không cần trình độ ngoại ngữ quá cao; nhưng bạn cũng nên biết cách trả lời, giao tiếp các câu trò chuyện đơn giản. Điều này chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng.

Ngoài ra, những khách sạn/ resort 4-5 sao đa phần cấp quản lý là người nước ngoài. Do đó, bạn cần biết một ít tiếng Anh để giao tiếp và trao đổi công việc khi cần. Hơn hết, nghề khách sạn – nhà hàng là môi trường tuyệt vời nhất để bạn học hỏi; rèn luyện và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Yêu nghề

Nhân viên dọn phòng khá vất vả, tiềm ẩn nhiều bệnh nghề nghiệp như nguy cơ mắc bệnh về xương khớp khá cao vì phải vận động nhiều – liên tục với các đồ vật nặng, cồng kềnh. Hơn nữa, định kiến xã hội về công việc lao động chân tay này cũng tác động không nhỏ đến ý định theo nghề của không ít người; nhất là người trẻ vừa tốt nghiệp lại phải làm thợ. Do đó; ngoài sức khỏe tốt, những nhân viên dọn phòng cần có tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt với nghề mới có thể đi lâu dài; từng bước học hỏi và rèn luyện; đáp ứng các tiêu chuẩn công việc ở các bậc cao hơn nếu muốn thăng tiến trong nghề.

——————————————————–
>> Bạn đang tìm một công việc phổ thông, không cần kinh nghiệm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới! 

Bình luận