Hãy cẩn thận những việc làm thêm cho sinh viên dưới đây!

1658
việc làm thêm sinh viên nên cẩn thận

Ngày nay, có vô số việc làm thêm cho sinh viên mà bạn nên cẩn thận. Ngay cả những công việc tưởng chừng như vô hại cũng có thể bị lừa. Dưới đây là top 3 công việc làm thêm cho sinh viên hay bị mắc bẫy nhé. Cùng tìm hiểu ngay và phòng tránh nhé! 

1. Bán hàng đa cấp

Thu nhập lên đến 10 triệu/tháng thậm chí gấp 3, gấp 4 lần. Đây đều là viễn cảnh màu hồng được đặt ra để dụ dỗ sinh viên. Tuy viển vông nhưng rất nhiều người lại tin vào lời dụ dỗ này. Hiện nay, bẫy đa cấp giăng khắp mọi nơi với đủ loại công ty. Nhiều sinh viên nhẹ dạ đã bị “hớp hồn” và lao đầu vào con đường này.

cẩn thận những việc làm thêm cho sinh viên
Đa cấp là công việc mà sinh viên nên cẩn thận để tránh “lao vào”

Tiền mất tật mang, đây là điều mà nhiều người nói về công việc này. Ban đầu, chúng sẽ đưa ra viễn cảnh tươi đẹp của bạn trong tương lai để thu hút. Sau đó, chúng bắt đầu yêu cầu bạn đóng 1 khoản tiền. Ít là vài triệu, nhiều là chục triệu để mua hàng và tham gia vào mạng lưới bán hàng. Sau khi mua thì bạn làm gì, ôm đống hàng đó đến khi bán được ư? Công ty sẽ không chịu trách nhiệm cho số hàng hóa đó của bạn. Cơ mà, nếu thế thì còn đỡ. Tệ hơn, nhiều công ty sau khi nhận tiền xong bỗng nhiên ” không cánh mà bay”. Vì thế, hãy luôn cảnh giác trước những lời mời hấp dẫn như thế này nhé!

++ Tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên biết về chuyện làm thêm

2. Gia sư

Gia sư hiện đang là công việc làm cho thêm sinh viên khá HOT. Các sinh viên thường có xu hướng lựa chọn công việc này để kiếm thêm thu nhập. Đây là sự lựa chọn đúng đắn vì đi gia sư có rất nhiều lợi ích. Có kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập, rèn luyện kĩ năng… là những lợi ích điển hình.

cẩn thận những việc làm thêm cho sinh viên
Đừng để mắc bẫy việc làm thêm gia sư nhé

Nếu bạn lựa chọn được trung tâm uy tín thì không sao. Nếu chọn vào nơi môi giới việc làm “đểu” thì rất dễ bị mắc bẫy. Vậy chiêu trò là gì? Trước tiên, họ sẽ đưa bạn đến 1 gia đình có nhu cầu tìm gia sư và bắt bạn nói dối mình tốt nghiệp trường này trường kia. Sở dĩ như vậy vì chúng muốn lấy mác trường danh giá để tạo niềm tin cho chủ nhà. Sau đó, họ sẽ bắt bạn đóng từ 10-30% số tiền lương mà bạn dự định sẽ nhận được trong tháng. Thông thường, số tiền này sẽ rơi vào khoảng 200-500 nghìn đồng. Chúng bắt bạn đóng tiền này và gọi là “tiền ràng buộc” để đề phòng bạn tự ý nghỉ việc.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là chiêu lừa đảo. Vì trên thực tế, trung tâm môi giới đã lấy phí môi giới từ bên cần thuê. Còn số tiền mà chúng bắt bạn đóng chỉ là tự bịa ra mà thôi. Nếu chủ nhà biết bạn đã nói dối, phần trăm bị đuổi việc là rất cao. Và đương nhiên, số tiền bạn cọc cũng mất trắng. Không chỉ vậy, nhiều trung tâm môi giới đã “bắt tay” với gia đình cần thuê gia sư. Thực chất, chúng cùng 1 hội lừa đảo với nhau để chiếm đoạt tiền đặt cọc của sinh viên. Hãy tìm hiểu trung tâm gia sư, môi giới việc làm trước khi làm việc nhé!

++ Tìm việc nhanh và uy tín tại: https://www.viecngay.vn/

2. Giúp việc nhà

Việc làm thêm cho sinh viên rất dễ mắc bẫy nữa là giúp việc nhà. Công việc này vừa có thu nhập khá, vừa không lạm vào thời gian học tập. Tuy nhiên, không phải trung tâm môi giới nào cũng uy tín. Nhiều bạn đã bị mắc bẫy và bị lừa mất tiền.

cẩn thận những việc làm thêm cho sinh viên
Giúp việc nhà là việc làm thêm cho sinh viên mà bạn nên cẩn thận

Cũng giống như chiêu trò như gia sư. Chúng sẽ bắt bạn đóng tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt chúng. Ngoài ra, giúp việc nhà còn tiềm ẩn nhiều điều nguy hiểm. Nhiều chủ nhà còn đưa ra thử thách cho giúp việc. Ví dụ như để tiền rơi linh tinh trong nhà để thử thách độ trung thực. Thử thách xem bạn có “đong đưa” ông chủ hay không… Hơn thế nữa, nhiều chủ nhà còn cố tình “xấu tính”. Họ tìm cách và nghĩ ra đủ thứ để tỏ ý không hài lòng và trừ lương của bạn. Bạn thấy mình làm việc ổn mà gia chủ vẫn không hài lòng? Chắc chắn đó chính là chiêu “ăn chặn” tiền lương của bạn đó.

Bạn thấy đó, bất kì công việc gì cũng có 2 mặt của nó. Lợi ích thì lúc nào cũng hào nhoáng còn chiêu trò, khó khăn thì hiếm ai để ý. Hãy luôn cẩn thận trước những công việc làm thêm cho sinh viên phía trên để tránh bị mắc bẫy nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo Viecngay

Bình luận