Lái cẩu tháp và 5 điều bạn cần biết

10380

Lái cẩu tháp là nghề gì? Công nhân lái cẩu tháp phải làm những gì từ độ cao hàng trăm mét? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về công việc lái cẩu tháp này.

1. Nghề “cô đơn giữa không trung”

Lái cẩu tháp là công việc không dành cho những người sợ độ cao. Đặc thù công việc phải điều khiển cẩu tháp hoạt động ở độ cao cách mặt đất hàng trăm mét.

Để trở thành một công nhân lái cẩu tháp chuyên nghiệp, bạn sẽ phải làm quen thậm chí có một số tính cách “đặc biệt”. Do có rất ít thời gian xuống mặt đất để nghỉ ngơi; cũng như tiếp xúc với các đồng nghiệp khác; vì thế, những công nhân này thường khá cô đơn, chỉ có thể “bầu bạn” cùng máy móc; thiết bị; và cả không trung; bầu trời.

2. Cần trục tháp “khó bảo”

Cần trục tháp không dễ bảo. Nó là một thiết bị khổng lồ với cấu tạo phức tạp. Mọi sơ suất nhỏ đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng; vì vậy, các yếu tố an toàn luôn được coi trọng như: vị trí lắp tháp không sụt lún; cáp; phanh thường xuyên được kiểm tra; cabin; cửa sổ được chiếu sáng đầy đủ. Người công nhân cần tập trung cao độ để điều khiển “quái thú” này.

3. Phải có chứng chỉ đào tạo hành nghề

Công nhân điều khiển trục tháp phải có đầy đủ các chứng chỉ đào tạo chuyên môn, sức khỏe; được cấp phép hoạt động; tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn về vận hành. 

Để được cấp các chứng chỉ đào tạo, người công nhân phải tham gia các lớp nghiệp vụ chuyên môn, sau đó ở vị trí phụ điểu khiển bộ đàm trên công trình, hướng dẫn cho lái chính rồi khi đã thành thạo và có kinh nghiệm trong công việc thì mới được chính thức lái cẩu. 

Thông thường, công nhân lái cẩu phải phụ trách khá nhiều đầu việc như: kiểm tra nguyên vật liệu khi móc vào cẩu phải đảm bảo chắc chắn, an toàn; chọn cáp xích phù hợp trọng lượng kích thước tải; quy định tín hiệu với người điểu khiển cần trục; biết vùng nguy hiểm của thiết bị nâng để cảnh báo…

4. Mức thu nhập tốt 

Mặt bằng chung mức lương mang đến cho ngành nghề này tương đối cao trong nhóm việc làm lao động phổ thông.

Nhiều nhà thầu cũng như chủ đầu tư sẵn sàng chi trả cao cho công nhân lái cẩu tháp – những người đóng vai trò quan trọng trong xây dựng các tòa nhà.

Đối với nghề này có nhiều nguy hiểm và áp lực như leo lên cần trục tháp để làm việc hay phải thường xuyên làm việc trên cao, chịu nắng gió khắc nghiệt, luôn ở trạng thái tập trung cao độ để đảm bảo an toàn. Thông thường mức lương dao động cho nghề này là từ 7 đến 15 triệu tùy vào kinh nghiệm và chủ đầu tư, nhà thầu,…

5. Niềm kiêu hãnh “bất diệt”

Đa phần những người công nhân lái cẩu đều có sự kiêu hãnh về công việc của mình. Anh Lương, công nhân lái cẩu nhiều năm cho hay:”Cũng nhờ mình mà cái tòa tháp này nó mới cao lên đến tầng đó. Mình giống như là cha của đứa trẻ, “nuôi lớn” nó từng ngày.Có đôi khi chở gia đình, bạn bè chạy ngang, chỉ tay vào tòa tháp mà nói “Tôi xây đó” thì thiệt cũng “đã” lắm chứ.” Suy nghĩ của anh Lương cũng dường như là suy nghĩ chung của đại đa số người lái cẩu. Các anh là những người công nhân góp phần làm nên những công trình lớn, mang lại niềm tự hào vẻ vang cho nước nhà.

Nhìn chung, nghề lái cẩu là một việc làm không dễ dàng, đòi hỏi ở người công nhân đức tính, kỹ năng và kinh nghiệm riêng biệt. Tuy nhiên, đây vẫn là nghề tương đối thú vị mà rất nhiều người mong muốn được thử sức.
——————————————————–
>> Bạn đang tìm một công việc phổ thông, không cần kinh nghiệm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận