Nghề làm vườn và những thông tin bạn cần biết

8632

Trong sự phát triển kinh tế hiện nay, nghề làm vườn đang phát triển mạnh mẽ, được rất nhiều người lựa chọn để theo đuổi. Vậy nghề làm vườn phải làm những công việc gì? Làm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Nghề làm vườn là gì?

Làm vườn là công việc phát triển và trồng cây như một phần của việc chăm sóc vườn. Trong khu vườn, cây cảnh thường được trồng để lấy hoa, lá, hoặc để lấy cảnh quan đẹp; các cây hữu ích, chẳng hạn như các loại rau củ, rau ăn lá, hoa quả, và thảo dược được trồng để tiêu thụ, sử dụng như thuốc nhuộm, hoặc dùng làm thuốc hoặc mỹ phẩm.

Ngày nay, nhiều người xem làm vườn là một nghề để theo đuổi nghiêm túc và kiếm được thu nhập để ổn định cuộc sống.

Đối tượng lao động của nghề

Đối tượng lao động của nghề làm vườn vô cùng đa dạng. Từ các cây trồng có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao như cây ăn quả, cây dược liệu,… tới các loại cây hoa, cây cảnh; người thợ làm vườn cần có đủ kỹ năng về chuyên môn để chăm sóc và nuôi dưỡng được các loại cây này.

Nghề làm vườn làm những gì?

Nghề làm vườn tận dụng hợp lý đất đai, điều kiện thiên nhiên để sản xuất ra những nông sản có giá trị cung cấp cho người tiêu dùng, tăng thêm thu nhập.

Kỹ thuật áp dụng trong làm vườn đòi hỏi phải thâm canh cao, sử dụng hợp lý năng lượng mặt trời, đất đai, bao gồm các loại công việc sau:

  • Làm đất: Là công việc đầu tiên của việc gieo trồng, bao gồm các thao tác: cày bừa, đập đất, san phẳng, lên luống…
  • Chọn, nhân giống: Bằng các phương pháp lai tạo, giâm, chiết cành, ghép cây để tạo ra nhiều hạt giống, cây giống tốt phục vụ sản xuất.
  • Gieo trồng: Tiến hành xử lý hạt và gieo trồng cây con phù hợp với từng loại cây.
  • Chăm sóc: Thực hiện các thao tác làm cỏ, vun xới, tưới nước, phun thuốc trừ sâu, tỉa cây, cắt cành, tạo hình, sử dụng chất kích thích, phân bón…
  • Thu hoạch: Nhổ, hái rau, cắt hoa, hái quả, đào củ, chặt và đốn cây… Thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh giập nát, đưa ngay đến nơi tiêu thụ hoặc cất giữ, bảo quản chu đáo.

Sản phẩm của làm vườn là các loại rau, hoa, quả, cây cành, gỗ…

Công cụ lao động: Cày, cuốc, bừa, dầm, xẻng, thuổng, bơm thuốc trừ sâu, bơm và ống dẫn nước, xe cải tiến, quang gánh, dao, kéo cắt cành, máy cày, máy bừa…

Nghề làm vườn thì làm ở đâu?

Thợ làm vườn làm việc chủ yếu ở ngoài trời. Điểm cộng là không khí trong lành nhưng cũng thường chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh nắng, mưa, gió, tiếp xúc với các loại hóa chất (phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích…) thường xuyên.

Tư thế làm việc thay đổi theo từng công việc, kết hợp đi lại, đứng, ngồi khi tiến hành những công việc chăm sóc, theo dõi cây.

Yêu cầu của nghề đối với người lao động

Thợ làm vườn nên có lòng yêu nghề, sức khỏe tốt, dẻo dai bởi môi trường làm việc đặc thù; chịu đựng nhiều thay đổi của khí hậu và thời tiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có đôi mắt tinh tường cùng bàn tay khéo léo; cần cù, cẩn thận, nhẹ nhàng, có khả năng quan sát, phân tích tổng hợp, có óc thẩm mỹ.

——————————————————–
>> Bạn đang cần một công việc làm thêm không cần kinh nghiệm và bằng cấp? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới

Bình luận