Trong thời buổi phát triển ngày nay, các doanh nghiệp đang ngày càng trở nên khó tính. Họ đòi hỏi ở ứng viên không chỉ chuyên môn mà còn cả kỹ năng cần thiết. Người càng có nhiều kỹ năng tốt, càng có cơ hội việc làm cao hơn. Vậy, khi tuyển dụng nhân viên văn phòng, nhà tuyển dụng mong muốn kỹ năng gì ở ứng viên? 

1. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp luôn là kỹ năng được đặt lên hàng đầu với bất kỳ nhân viên nào. Đừng tưởng nhân viên văn phòng chỉ cần ngồi bàn và gõ phím máy tính thôi nhé! Báo công công việc với cấp trên, họp bàn ý tưởng, nói chuyện với khác hàng… là những công việc bắt buộc nhân viên phải “nói”.

tuyển dụng nhân viên văn phòng tuyển dụng nhân viên văn phòng
Giao tiếp là kỹ năng cần thiết với một nhân viên văn phòng

Một người giao tiếp tốt chắc chắn sẽ có cơ hội thành công hơn những người “thiếu hụt” kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc. Báo cáo với cấp trên ư? Người giỏi “ăn nói” sẽ chẳng ngại điều này đâu? Nói chuyện với khách hàng ư? Tất cả đều có thể suôn sẻ nếu bạn biết cách ăn nói.

++ Xem thêm: 8 “kẻ phá hoại” bạn trong giao tiếp hàng ngày

2. Sáng tạo trong công việc

Không có ai dạy bạn cách sáng tạo trong công việc cả. Nếu có, chỉ là hướng dẫn bạn làm sao để thực hiện tốt và hiệu quả hơn mà thôi. Tuy nhiên, nếu có đầu óc, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cho riêng mình mà. Thay vì làm công việc quen thuộc theo 1 cách dập khuôn thì bạn có thể sáng tạo ra cách mới nhanh hơn, tốt hơn.

tuyển dụng nhân viên văn phòng
Hãy làm mới công việc bằng những ý tưởng sáng tạo đột phá

Một người dám chấp nhận và sẵn sàng sáng tạo, thay đổi sẽ được đánh giá cao. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng sáng tạo, bạn sẽ là “trung tâm” trong những buổi họp bàn ý tưởng. Chắc chắn những người có khả năng sẽ được “sếp” chú ý và đề bạt những công việc quan trọng, cao cấp hơn.

3. Biết sử dụng vi tính

tuyển dụng nhân viên văn phòng
Kỹ năng vi tính vô cùng cần thiết với công việc văn phòng

Trong tất cả những thông tin đăng tuyển nhân viên văn phòng, yêu cầu về sử dụng vi tính lúc nào cũng được nêu tên. Không chỉ đơn giản là biết mở, tắt hay gõ chữ văn bản. Tin học văn phòng đòi hỏi bạn phải thành thạo các công cụ như Word, Exel… Tuy nhiên với sự phát triển từng ngày của công nghệ thông tin thì việc cập nhật thường xuyên các công cụ là hết sức cần thiết. Ngoài những phần mềm trên, nhân viên văn phòng nên tìm hiểu và biết sử dụng những công cụ liên quan đến công việc.

4. Biết cách xử lý tình huống

Như đã nói ở trên, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn. Xử lý tình huống cũng như vậy. Không phải lúc nào công việc cũng thuận lợi, suôn sẻ. Đôi khi trong cuộc sống lẫn công việc sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề. Thậm chí, phát sinh ở những thời điểm bạn không thể lường trước. Lúc này, bắt buộc bạn phải đưa ra cách giải quyết.

tuyển dụng nhân viên văn phòng

Một người xử lý tình huống tốt sẽ giúp “cứu” được tình thế. Giải quyết vấn đề khoa học sẽ không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc. Thậm chí, tạo điều kiện cho công việc tiến hành nhanh và suôn sẻ hơn.

++ Muốn thành công, bạn nhất định phải có 10 kỹ năng mềm này

5. Có kỹ năng làm việc nhóm

tuyển dụng nhân viên văn phòng

Dù bạn là ai, làm bất kì công việc gì, bạn cũng không thể nào cứ đơn độc mãi được. Một nhân viên văn phòng tốt là người có khả năng hợp tác với người khác. Vì thế, rất nhiều tin đăng tuyển dụng nhân viên văn phòng đều đưa ra yêu cầu về khả năng “team work”. Nếu nhân viên nào cũng có kỹ năng này thì sẽ chẳng có chuyện không hoàn thành mục tiêu đề ra đâu! Vì vậy, vì mình và cũng vì mọi người, hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này nếu bạn còn đang yếu kém nhé.

6. Luôn luôn biết cách vươn lên 

tuyển dụng nhân viên văn phòng
Thành công sẽ luôn đến với những ai luôn nỗ lực và cố gắng vươn lên !

Đừng chỉ là một nhân viên văn phòng nhàm chán. Nếu cứ đều đặn sáng làm, tối về rồi lại quay vòng vòng như thế trong 365 ngày. Chắc chắn tình cảnh đó sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Thay vì thế, tìm cách thay đổi, vươn lên vị trí cao hơn thì sao? Những người luôn cầu tiến, biết cách vươn lên sẽ được cấp trên đánh giá cao. Những vị trí tốt cũng từ đó được cân nhắc và đề bạt. Từ một nhân viên thông thường, bạn hoàn toàn có thể vươn lên chức cao hơn như trưởng phòng, trợ lý cơ mà. Tội gì mà không cố gắng cơ chứ? Cơ hội luôn luôn rộng mở với những ai biết vươn lên.

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Được cái này, mất cái kia, làm sao mà tránh khỏi chứ? Tuy nhiên, nếu muốn làm một nhân viên văn phòng tốt thì hãy cố gắng rèn luyện từng ngày. Viecngay dám chắc là nếu bạn cố gắng, thành công sẽ đến với bạn. 

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn! 

Quỳnh Hoa

Bình luận