Có lẽ bạn đã biết giao tiếp chính là sự tương tác qua lại của mọi người về một hay nhiều chủ đề khác nhau. Nhiều người vẫn nghĩ rằng sự tương tác chỉ biểu hiện qua lời nói và câu chữ. Thực tế, giao tiếp còn bao gồm hành vi, cư xử và suy nghĩ. Đọc vị biểu cảm là kỹ năng giúp chúng ta làm chủ cuộc giao tiếp như ý muốn. Nó giúp bạn trở nên thân thiện và tinh tế hơn trong mắt người khác. Vậy phương pháp giao tiếp “Nhìn biểu hiện – đoán suy nghĩ” là như thế nào? Cùng Viecngay.vn tìm hiểu nhé!

 

Nào hãy hình dung: Bạn đang ngồi trong phòng phỏng vấn, trả lời xong câu hỏi của nhà tuyển dụng. Bạn sốt ruột muốn biết phản hồi về câu trả lời thế nào. Nhưng người phỏng vấn thì vẫn cứ giữ chặt bảng đánh giá của họ. Và bạn đang phải đối diện với một “bức tường im lặng”.

Thực chất sự im lặng này là một thủ thuật của nhà tuyển dụng. Cách bạn phản ứng với tình huống này có thể giúp nhà tuyển dụng nhận diện về bạn. Cách bạn nhận diện và phản ứng với tình huống có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn.

Tại sao lại cần “nhìn biểu cảm – đoán suy nghĩ”?

Annie Sarnblad là chuyên gia tư vấn chiến lược, nhà sáng lập Point House Advisors (Mỹ). Công ty của Sarnblad thuộc danh sách Fortune 500s. Cô đã có 15 năm tư vấn xây dựng doanh nghiệp cho các CEO, quản lý cấp cao tại châu Âu và châu Á.

Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích các biểu cảm vi mô trên gương mặt con người. Sarnblad cho biết đọc vị các biểu cảm xuất hiện chỉ trong một phần nghìn giây này là kỹ năng giúp chúng ta điều khiển cuộc tương tác như ý muốn, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng.

++ Xem thêm: Cẩm nang giúp tìm việc làm thêm cấp tốc cho sinh viên

Càng thuần thục kỹ năng này, bạn sẽ càng vững tâm trước những cuộc phỏng vấn công việc quan trọng, trên bàn đàm phán hoặc thậm chí là trong cuộc hẹn hò đầu tiên.

“Các biểu cảm bắt nguồn từ tiềm thức và diễn ra liên tục trong quá trình trò chuyện. Nắm bắt được cách đọc vị các biểu cảm này sẽ giúp bạn nhận định được cảm xúc và mức độ cởi mở thực sự của đối phương. Nó gần như một kiểu siêu năng lực vậy”. Sarnblad chia sẻ với CNBC Make It tại hội nghị YPO Edge diễn ra ở Singapore vào đầu tháng 3/2018.

“Đọc vị biểu cảm” như thế nào?

Một vài cảm xúc chính và cách biểu hiện trên gương mặt như:

  • Giận dữ: Mím hoặc cắn môi.
  • Sợ hãi: Giật mí mắt trên.
  • Buồn: Nhăn cằm.
  • Ghê tởm: Khịt mũi.
  • Hạnh phúc: Tròn mắt, gò má nhô cao.

Sarnblad cho biết đôi mắt đặc biệt nói lên rất nhiều điều. Cụ thể, đồng tử giãn nở thể hiện sự khát khao, mong muốn. Đồng tử thu nhỏ lại thể hiện trạng thái không quan tâm. Sự quan sát này đặc biệt được áp dụng trên bàn đàm phán, thương thuyết.

“Nếu bạn là doanh nhân, bạn có thể xem các dấu hiệu này để ước đoán cuộc thương lượng đang diễn ra theo chiều hướng nào. Nếu đồng tử của họ giãn to ra, khi đó bạn nãy nâng giá lên gấp đôi. Nhưng nếu đồng tử trong mắt đối tác thu lại thì bạn đã để lỡ mất sự hứng thú của họ với hợp đồng đó”, Sarnblad cho biết.

++ Tìm hiểu thêm: “Hái” ra tiền với 3 công việc online tại nhà sau đây!!

Sarnblad bổ sung rằng lợi ích chính khi bạn có thể đọc vị được các dấu hiệu siêu nhỏ này  là bạn có thể nắm được tâm lý đối phương và xoay chuyển cuộc trò chuyện theo ý muốn.

“Nếu bạn có thể nhận ra cảm xúc của người khác, bạn có thể quyết định cách phản ứng phù hợp, như tiếp tục mạch chuyện, hoặc đổi sang bầu không khí hài hước, hoặc ngưng lại”, cô nói.

Tóm lại:

Bạn thấy đó, đoán biểu cảm – đọc suy nghĩ là một trong những phương pháp giao tiếp mới đầy hiệu quả. Như ông bà ta có câu “Biết địch – biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đoán vị biểu cảm giúp bạn hiểu rõ người đối thoại – suy nghĩ, tâm lý, cảm xúc của họ. Từ đó, bạn có thể xây dựng cách thức giao tiếp hiệu quả và hợp lí hơn. Điều này giúp bạn xoay chiều cuộc đối thoại theo hướng đi bạn mong muốn.

++ Làm thêm bán thời gian – Lợi hay hại ??

Nguồn: Cafebiz

————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận