Quy trình phục vụ nhà hàng là kiến thức cơ bản mà bất kì ai làm việc trong lĩnh vực này đều phải biết. Với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực nhà hàng – khách sạn thì việc cải tiến, cạnh tranh với nhất bằng chất lượng phục vụ là điều hoàn toàn sẽ xảy ra. Chính vì vậy, tuân thủ quy trình phục vụ “chuẩn” là điều bắt buộc nhân viên phải làm theo. Vậy quy trình phục vụ chuẩn nhà hàng là như thế nào?
1. Chuẩn bị trước khi khách đến nhà hàng
Đây là bước đầu trong quy trình phục vụ chuẩn “nhà hàng”. Với bước này, nhân viên sẽ phải chuẩn bị thật kĩ càng để đảm bảo khách hàng không phàn nàn khi họ bước vào nhà hàng. Những vấn đề như sạch sẽ, tiện nghi đều được thực hiện trong khâu này. Một số công việc chính cần làm:
– Vệ sinh thật sạch sẽ khu vực khách dùng bữa. Ngoải ra, cần vệ sinh các khu vực mà khách sẽ đi qua. Ví dụ như sảnh, khu vực gần bếp, rửa tay..
– Sắp xếp bàn ghế cẩn thận. Trải bàn, để bình hoa hay các vật dụng trên bàn đúng vị trí theo tiêu chuẩn của nhà hàng
– Chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống. Ví dụ như: dao, thìa, dĩa, khăn lau…
– Kiểm tra và nắm toàn bộ những vị trí khách đặt bàn. Nếu cẩn thận hơn, bạn còn phải nắm rõ vị trí ngồi của từng khách hàng khi đến.
– Kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của nhà hàng. Hãy đảm bảo mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng tiếp đón khách.
Lưu ý: Nếu có bất kì điều gì bất thường, phải lập tức báo cáo cho quản lý để kịp thời xử lý trước khi khách đến
2. Đón tiếp khách đến nhà hàng
– Chào khách và tiến hành xác nhận đặt bàn
+ Khi khách đến nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ phối hợp với lễ tân để chào đón khách. Hãy chào bằng ngôn ngữ thích hợp với từng vị khách. Ngoài ra, công đoạn này cũng cần phải thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của nhà hàng đó. Mỗi nhà hàng sẽ có một cách thức gây ấn tượng riêng với khách hàng. Có nhà hàng thì cúi gập chào khách, có nhà hàng thì giơ tay chào khách…
+ Tiếp theo, hãy hỏi khách về vấn đề đặt bàn. Những câu hỏi về số người, vị trí khách mong muốn cần được đặt ra lúc này. Với những khách đã đặt bàn sẵn thì bạn cần check lại cẩn thận xem đúng không và xác nhận khách đến.
++ Xem thêm: 5 nguyên tắc “vàng” nhân viên phục vụ nhà hàng phải nhớ!
– Hướng dẫn khách đến vị trí ngồi thích hợp
+ Sau khi có thông tin về chỗ ngồi khách mong muốn, tiến hành dẫn khách đến vị trí theo mong muốn của khách. Nếu vị trí khách mong muốn đã kín hoặc có người đặt, giới thiệu khách đến các vị trí khác một cách khéo léo.
+ Với những vị khách đã đặt bàn thì nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ dẫn khách đến đúng vị trí bàn đặt. Nếu khách đặt nhiều bàn thì phải đảm bảo khách biết hết các bàn đặt của mình để sắp xếp vị trí ngồi dễ dàng nhất.
+ Nhân viên phục vụ nên giữ khoảng cách lịch sự với khách hàng. Nên đi trước khách từ 1-1.5 mét.
+ Khi đến vị trí bàn ngồi, hướng dẫn khách ngồi vào bàn. Sử dụng bàn tay với các ngón tay khép lại, hướng về vị trí bàn là cách để mời khách ngồi lịch sự nhất.
3. Mời khách ngồi và giới thiệu thực đơn
– Kéo ghế mời và trải khăn ăn cho khách
+ Khi mời khách, kéo ghế thật nhẹ nhàng và không gây ra tiếng động lớn. Lưu ý ưu tiên mời phụ nữ, người già và trẻ em ngồi trước.
+ Tiếp theo, trải khăn ăn cho khách. Nếu khách thưởng thức bữa ăn kiểu “a la carte” ( gọi thực đơn món lẻ) thì hãy trải khăn ăn vào lòng khách. Còn nếu khách ăn kiểu buffet thì gấp khăn thành hình tam giác để bên trái vị trí ngồi của khách. Đây là điểm mà mỗi nhân viên cần phải nhớ để phục vụ khách hàng tốt nhất.
– Giới thiệu thực đơn phục vụ
+ Nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ đưa thực đơn vào chính diện của khách bằng tay phải. Đồng thời lúc đó, đứng nghiêng thân mình khoảng 30 độ
+ Lùi về phía sau khách hàng khoảng 1.5 mét và đợi khách xem và chọn món trong menu
+ Nếu khách có yêu cầu tư vấn thì tiến hành giới thiệu cho khách. Tùy theo sở thích và chi phí mà khách đưa ra mà bạn có thể giới thiệu. Tuy nhiên, để làm được điều này thì nhân viên phục vụ cần phải nghiên cứu trước thực đơn và biết được các món ăn chính của nhà hàng.
– Nhận order (yêu cầu) của khách
+ Lắng nghe khách về thông tin món ăn khách yêu cầu rồi ghi vào phiếu order
+ Hỏi và xin ý kiến khách về cách chế biến món ăn. Ví dụ như “Anh chị muốn ăn cay hay cay nhiều?” “Anh chị ăn thịt bít tết chín hay tái ạ?”… Với một số món ăn có cách chế biến hay nguyên liệu đặc biệt dễ dị ứng thì cần phải nói với khách trước. Mọi yêu cầu của khách cần phải ghi lại cẩn thận đầy đủ.
+ Sau khi đã ghi order thì lặp lại order cho khách một lần nữa để đảm bảo không sai sót.
+ Cảm ơn khách, nhận lại menu rồi chuyển order cho bộ phận bếp, quầy bar và thu ngân.
4. Phục vụ món ăn cho khách
– Mang khay thức ăn ra cho khách theo đúng quy trình phục vụ của nhà hàng
– Mời khách thưởng thức món ăn và chúc khách ngon miệng
– Đứng ở vị trí thích hợp để quan sát và dễ dàng nhìn thấy khi khách hàng có yêu cầu. Nếu có yêu cầu, phải giải quyết một cách thông minh và nhanh chóng nhất. Với những trường hợp phàn nàn về đồ ăn, cần giải thích cho khách. Nếu không biết, hãy báo với quản lý để có phương án xử lý phù hợp nhất.
++ Có thể bạn quan tâm: Nhà tuyển dụng khách sạn cần gì ở một ứng viên
++ Tìm công việc phục vụ phù hợp TẠI ĐÂY
5. Thanh toán tiền, tiễn khách và dọn dẹp bàn ăn
– Thanh toán
Khi khách có yêu cầu thanh toán, hãy báo với thu ngân. Sau khi thu ngân đã có hóa đơn, hãy đưa hóa đơn cho khách có nhu cầu thanh toán. Kẹp hóa đơn vào sổ da lịch sự và đựng trong khay đem ra cho khách. Nếu khách có thắc mắc gì thì có thể giải đáp và giải quyết theo yêu cầu khách hàng.
– Tiễn khách
Sau khi khách xem xong hóa đơn và thanh toán, hãy cảm ơn và tiễn khách. Cảm ơn khách vì đã dùng bữa tại nhà hàng. Chào tạm biệt khách và hẹn gặp lại khách vào lần sau.
– Dọn dẹp
Tiến hành thu dọn đồ ăn và dụng cụ trên bàn khi khách ăn xong. Nhân viên phục vụ cần nhớ dọn thật sạch sẽ cả bàn ăn và chỗ ngồi. Sắp xếp, bố trí lại bàn mới để tiếp tục đón vị khách tiếp. Trong quá trình dọn dẹp, nếu phát hiện khách bỏ quên đồ cần đưa ngay lại cho cấp trên. Nếu khách đi chưa xa, hãy cố gắng đuổi theo và thông báo cho khách hàng.
Tóm lại, thực hiện đúng quy trình phục vụ nhà hàng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phục vụ khách. Đồng thời nếu thực hiện tốt, khách hàng chắc chắn sẽ có ấn tượng và trải nghiệm tốt. Vì thế, là một nhân viên phục vụ nhà hàng, bạn hãy luôn thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn này nhé.
Tổng hợp: Quỳnh Hoa
Bình luận