Ngày nay, mạng xã hội Facebook được nhiều người sử dụng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Từ đó, nhu cầu việc làm và tuyển dụng qua Facebook cũng xuất hiện và tăng cao. Hãy lưu ý 4 điều sau để tìm công việc cho bản thân thật dễ dàng qua Facebook nhé! 

1. Profile facebook cá nhân đầy đủ, được cập nhật thường xuyên

Theo thống kê, 65% nhà tuyển dụng thường xuyên lướt Facebook để tìm kiếm ứng cử viên sáng giá.

Vì vậy, việc cập nhật thông tin trên Facebook thường xuyên cũng quan trọng như trên LinkedIn. Nếu bạn muốn được nhà tuyển dụng tìm thấy mình trên Facebook, một trong những cách dễ dàng nhất là cập nhật đầy đủ và hệ thống các công việc bạn đã từng làm, cùng với những kỹ năng quan trọng trong phần About. Khi ấy, NTD vẫn có thể tìm thấy bạn kể cả khi không trong danh sách bạn bè của bạn.

Do tính chất của Facebook khác với LinkedIn, đừng quá dài dòng về những kinh nghiệm của mình. Hãy viết ngắn gọn về những vị trí đã trải qua, cùng với link dẫn về LinkedIn của mình.

Xem thêm

>> Trọn bộ bí kíp xây dựng Profile Facebook thu hút Nhà tuyển dụng

>> Cách ly facebook, từ bỏ sống ảo – Không phải là không có cách!

2. Thiết lập networking tối ưu qua chế độ Friend List

su-dung-facebook-hieu-qua2

Tối ưu hoá danh sách bạn bè trên Facebook bằng chế độ Friend List sẽ giúp bạn đưa thông tin đến với đúng nhóm đối tượng. Hãy vào phần Bạn bè (Friends) trong trang cá nhân. Sau đó, click vào hình bánh răng cưa bên cạnh tên của một người bất kì. Ở đó sẽ xuất hiện 1 list các sự lựa chọn, bao gồm cả “Tạo danh sách mới” (New list). Hãy tạo 1 list theo phân loại của cá nhân, ví dụ như “NEU K56” hay “Ogilvy Intern”. Việc tạo những list này sẽ giúp bạn truyền tải nội dung tới đúng đối tượng hơn.

Ví dụ, bạn có một công việc rất hay nhưng chỉ phù hợp với bạn bè NEU K56. Nếu bạn post public thì những người khác không liên quan sẽ lướt qua rất nhanh khi đọc tin đó. Dần dần, bạn sẽ mất đi kết nối với họ trên Facebook. Và, rất có thể sẽ bỏ lỡ một cơ hội việc làm nào đó hay ho từ họ.

Hay khi bạn muốn chia sẻ bức ảnh chụp cháu gái mình. Sẽ kì quặc khi những người bạn không quen biết nhìn thấy cả chục tấm ảnh của cháu bạn trên newsfeed họ. Biết đâu họ lại unfriend bạn vì thấy bạn thật phiền.

Cách xây dựng Facebook List này giúp bạn quản lí networking của mình. Đồng thời, nó cũng giúp gây dựng được thương hiệu cá nhân phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

3. Kể chuyện, và lắng nghe câu chuyện của người khác.

Hãy kể những câu chuyện về cuộc sống hoặc quan điểm cá nhân của bạn. Hãy lên hẳn những nội dung bạn sẽ update trên mạng xã hội, vì thời đại ngày nay mọi người nhìn vào đó và đánh giá con người bạn. Thay vì chỉ đăng tải ảnh chó mèo của nhà mình suốt ngày, nói về những điều thể hiện quan điểm, cách suy nghĩ của bạn, về những chủ đề phả ánh tính cách, con người của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về bạn, cũng như đánh giá bạn cao hơn khi đọc được những nội dung đó.

Hãy giữ liên lạc với các mối quan hệ. Bạn có thể chỉ cần comment hay like bài viết của bạn bè. Đừng ngần ngại đưa ra những bình luận có chiều sâu tại những bài viết của bạn bè. Đặc biệt là những NTD có tiếng, điều đó có thể đem lại kết quả bất ngờ. Có thể có ngày họ sẽ nhớ tới chúng ta nhờ những bình luận đó. Và biết đâu đấy, bạn lại nhận được những cơ hội việc làm thú vị!

4. Chú ý tới ngôn ngữ và nội dung đăng tải!

su-dung-facebook-hieu-qua1

Khảo sát cho thấy yếu tố hàng đầu khiến nhà tuyển dụng loại bạn khỏi danh sách ứng viên tìm kiếm online là việc chửi thề; và 75% trong số đó ngần ngại không muốn liên lạc với bạn vì việc đó.

Đăng tải nhiều ảnh tự sướng cũng là một trong những lí do khiến bạn mãi không tìm được việc. Trong một khảo sát khác, 26% nhà tuyển dụng cho rằng đăng tải quá nhiều ảnh tự sướng thể hiện bạn là một người ích kỉ và luôn muốn mọi thứ theo ý nghĩ của bản thân, cho dù bạn có xinh đẹp chừng nào.

Bạn cũng không nên chia sẻ quá nhiều, thay vào đó hãy tự viết những bài của riêng mình. Điều này sẽ phản ánh suy nghĩ và con người bạn, có giá trị hơn nhiều so với 5s share lại bài.

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

 

Bình luận