Khi lựa chọn một công việc, bạn sẽ đánh giá theo những tiêu chí nào? Có những bạn trẻ may mắn khi từ sớm đã xác định được sở thích của bản thân. Và tất nhiên họ dễ dàng để lựa chọn một công việc thuộc về họ. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, đa số sinh viên đều mông lung về tương lai, về nghề nghiệp sẽ lựa chọn. Lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường hay theo đam mê của chính mình là câu hỏi làm đau đầu các bạn sinh viên. Vì vậy, Viecngay.vn gợi ý cho bạn 4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn một công việc dễ dàng hơn. 

1, Đam mê với công việc

Tất nhiên rồi, bạn không thể làm một công việc mà bạn không thích. Điều đó sẽ làm giảm tinh thần làm việc và hiệu suất công việc. Bạn hãy chọn một công việc mà mình thật sự yêu thích.

Tuy nhiên, công việc đam mê không có nghĩa là bạn yêu thích 100% bản chất công việc. Bởi vì công việc nào cũng có phần gọi là “ngán và nản”, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Những lúc đó bạn hãy tự hỏi chính mình rằng: Liệu công việc bạn làm có đủ để bạn chấp nhận sẽ phải làm hàng tá thứ bạn không thích không? Nếu đủ, hãy nhìn nó một cách tích cực và tiếp tục làm. Vì nếu bạn đang tìm kiếm một công việc lý tưởng 100% thì có lẽ hành trình của bạn sẽ khó mà có điểm dừng.

Có thể bạn quan tâm:  List 5 công việc tại khách sạn HOT nhất hiện nay 

Làm sao để tìm kiếm được đam mê cũng là một bài toán khó. Một cách để tìm cho câu trả lời là bạn có thể hỏi người đi trước. Nhưng điều này chỉ mang tính tham khảo. Bởi vì mỗi người mỗi tính cách, mỗi điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Công việc đó có thể  phù hợp với người đó mà không hợp với bạn. Vì vậy, tốt nhất để biết có yêu thích một thứ gì đó là “Hãy thử đi”. Có thể bạn sẽ phải trải qua “n” lần thử. Nhưng cuối cùng bạn sẽ tìm cho mình được bến đỗ.

2, Cơ hội học hỏi

Bạn còn trẻ và bạn thứ bạn có duy nhất là thời gian và năng lượng. Hãy chọn một công việc mà bạn có thể học hỏi nhiều nhất có thể, kể cả khó khăn và chông gai. Khi bạn học được càng nhiều thì cơ hội con đường phát triển tương lai càng tốt. Nếu bạn thấy công việc hiện tại quá khó khăn nhưng vẫn cố được. Bạn hãy lấy đó là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Nếu công việc quá dễ dàng với bạn thì bạn chỉ làm trong khả năng và không có hội phát triển nhiều hơn.

Nếu sợ khó khăn, thử thách và chọn một công việc dễ dàng để dừng chân thì khả năng của bạn sẽ là một con số cố định và không tăng tiến được. Điều quan trọng là nên quý trọng những khó khăn mà bạn có.

3, Sếp và môi trường làm việc

nhân viên sale

Sếp là người sẽ dẫn dắt bạn còn môi trường làm việc là chất xúc tác đến tinh thần làm việc của bạn. Đây là hai yếu tố đặc biệt quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp. Bạn nên chọn một sếp/môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp em phát triển. Tuy nhiên, đừng lý tưởng hóa tìm kiếm một người sếp/môi trường hoàn hảo. Hãy tập cho mình khả năng thích ứng với nhiều tính cách sếp khác nhau nếu em muốn cho mình nhiều cơ hội học tập và tiến bộ.

++ HOT: 5 kỹ năng sống cần thiết mà KHÔNG ĐƯỢC HỌC ở trường!!

4, Tài chính

Tiêu chí này tùy thuộc và hoàn cảnh cũng như nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang thật sự bí bách về tài chính thì bạn sẽ phải hi sinh một vài tiêu chí để chọn công việc cho bạn một mức lương tốt nhất. Nếu bạn không thật sự cần quá nhiều tiền, hãy chọn dựa trên thứ tự ưu tiên của mình.

Có nhiều công việc khởi điểm sẽ không quá cao vượt bậc, chức danh nghe cũng nhỏ bé. Nhưng lại đặt bạn vào một môi trường thử thách với cơ hội phát triển cực kì nhiều, từ đó khả năng thăng tiến cũng tốt hơn. Với những trường hợp đó, hãy nhìn về đường dài đường xa. Một lưu ý là đừng chọn công việc đánh giá quá thấp khả năng của bạn. Mức lương thấp, không đủ để tồn tại. Vì chúng ta vẫn cần nguồn thu nhập để duy trì năng lượng và nguồn cảm hứng của chính mình.

++ Có thể bạn muốn biết: [HOT] Xu hướng việc làm thêm 2018 của giới trẻ – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?!

Sinh viên nhất định đừng bỏ lỡ 8 việc làm thêm bán thời gian LƯƠNG CAO này!

Thùy Dương

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới

 

Bình luận