Pha chế cafe hiện đang là một nghề cực kì hot. Đây là nghề sẽ giúp bạn “hái” ra tiền và có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp. Đặc biệt khi các quán cafe đang mọc lên khắp nơi. Vậy, làm sao để trở thành một nhân viên pha chế giỏi? Cùng Viecngay tìm hiểu câu trả lời nhé! 

1. Kỹ năng xã hội

pha chế cafe

Pha chế là công việc mang tính xã hội cao. Bạn phải biết cách tương tác hoặc tương tác tốt với những người xung quanh bạn. Tại sao ư? Vì khách hàng chính là những người sẽ giúp bạn kiếm thêm được thu nhập. Vì vậy, nếu không có kỹ năng xã hội, điển hình là giao tiếp tốt thì sẽ khó mà thành công

2. Tỉ mỉ và cẩn thận

Nghề pha chế cafe nói riêng và các công việc pha chế khác nói chung cực kì đề cao sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi vì nếu không cẩn thận cho nhiều hay ít hơn thành phần nào đó, thức uống sẽ không “chuẩn” nữa. Vì vậy, trong quá trình làm việc, cần hết sức chú ý trong từng khâu. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu pha chế, tạo hình…

pha chế cafe
Tỉ mỉ cẩn thận trong từng công đoạn nhỏ là điều làm nên sự khác biệt giữa người pha chế chuyên nghiệp và bình thường.

Bên cạnh đó, cần phải chú ý đến vệ sinh khu vực làm việc cũng như chất lượng của nguyên liệu, dụng cụ pha chế. Đừng vì bất kì lí do nào, đặc biệt là ẩu đoảng mà khiến thức uống của khách không được tuyệt vời nhất.

++ Xem thêm: Pha chế cafe và sức hút “không thể chối từ”

3. Trí nhớ tốt

pha chế cafe
Bạn có thể ghi vào sổ những công thức cần ghi nhớ để dễ dàng tra cứu chúng khi làm việc

Điều khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi mới bước chân vào nghề  đó là làm sao để ghi nhớ. Không chỉ 1,2 công thức mà có thể đến trăm nghìn công thức. Không chỉ vậy, bạn phải nhớ được những thức uống khách order, nhớ được những khách quen hay uống gì..  Dù khó vậy nhưng nếu muốn thành công trong nghề pha chế, bạn bắt buộc phải rèn luyện. Gợi ý cho các bạn là hãy lên youtube tìm xem các bài tập về rèn luyện trí não nhé!

4. Thẩm mỹ và sáng tạo 

pha chế cafe
Thẩm mỹ và sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra những thức uống vừa ngon vừa đẹp mắt!

Muốn trở thành một người pha chế chuyên nghiệp, bạn cần có thẩm mỹ và sự sáng tạo. Sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng về thức uống hay cách thức trình bày. Thẩm mỹ sẽ giúp bạn hiện thực hóa những ý tưởng đó một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, sáng tạo chỉ thực sự có ích khi bạn dựa trên những nền tảng cơ bản. Nếu chưa có khả năng sáng tạo thì hãy cứ thành thục những kỹ năng cơ bản đã nhé!

++ HOT: 5 website tuyển dụng hot nhất dành cho sinh viên!

5. Khả năng đa việc

pha chế cafe
Vừa pha chế, vừa nói chuyện, giới thiệu đồ cho khách là điều mà không phải nhân viên pha chế nào cũng làm được.

Nhân viên pha chế thường phải phục vụ 5,7 khách một lúc. Thậm chí vào lúc “quá tải”, 10-15 khách một lúc là bình thường. Vì vậy, để có thể phục vụ khách hoàn hảo nhất, bạn phải nhanh nhẹn, linh hoạt và làm nhiều việc một lúc. Có thể là vừa pha chế, vừa phục vụ và giao tiếp với khách hàng. Vì vậy, hãy sẵn sàng với việc đảm nhiệm nhiều công việc một lúc nếu như muốn trở thành một nhân viên pha chế giỏi.

++ Có thể bạn quan tâm: 6 kỹ năng mềm người tìm việc tại Hà Nội cần có!

6. Chịu được áp lực 

Như đã nói ở trên, nhiều khi một người pha chế phải đảm nhận làm thức uống cho 10-15 người. Việc này sẽ diễn ra thường xuyên nếu cửa hàng cafe của bạn có nhiều khách. Đây chính là áp lực mà không phải ai cũng chịu được, Thậm chí, nhiều khách còn gửi yêu cầu riêng bắt bạn phải tuân theo.

pha chế cafe

Ngoài ra, bạn cũng phải chịu áp lực từ phía của cấp trên hay đồng nghiệp nữa. Vì vậy, hãy tự rèn luyện một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần thép để chịu được áp lực. Có như vậy mới có thể gắn bó với pha chế lâu dài.

Nói tóm lại, một người pha chế cafe muốn thành công thì cần phải biết và rèn luyện nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, vẫn cứ hãy nhớ rằng: “Điều quan trọng khiến bạn trở thành người pha chế giỏi đó là bạn pha chế giỏi” 

Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường mình đã chọn! 

Quỳnh Hoa 

————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận