Đơn xin việc thể hiện thông tin, khả năng và mong muốn của bạn với vị trí ứng tuyển. Đây là yếu tố góp phần vào sự thành công trong quá trình xin việc của bạn. Một đơn xin việc chuẩn và tránh các lỗi cơ bản sẽ gia tăng cơ hội nhận được việc. Vậy, bạn đã biết cách viết đơn xin việc chuẩn? Và tránh mắc phải những lỗi lầm khiến đơn xin việc của bạn “đi vào quên lãng”? Cùng điểm lại 5 điều mà bạn tuyệt đối không nên làm đối với lá đơn xin việc nhé!

1, Không sao chép bản mẫu

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều bản mẫu của lá đơn xin việc. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo chúng cho là đơn của mình. Nhưng hãy để bản mẫu dừng lại ở mức tham khảo. Đừng bao giờ dùng luôn đơn xin việc mẫu để gửi cho nhà tuyển dụng. Bởi vì, có thể những ứng viên lười biếng khác cũng như bạn vậy. Họ chỉ tải về và thay tên rồi gửi. Sẽ ra sao khi có quá nhiều đơn xin việc làm thêm giống nhau cả kỹ năng, kinh nghiệm và mong muốn?

Bạn chỉ nên chắt lọc, học hỏi những điểm hay trong lá đơn xin việc mẫu. Từ đó, đối chiếu với bản thân và biến chúng thành cái của mình. Điều nhà tuyển dụng cần là những ứng viên cá tính, không dễ lẫn lộn với bất kì một người nào khác.

2, Không nói dối

“Nói dối” là lỗi phổ biến ở nhiều lá đơn xin việc. Vì muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhiều bạn trẻ nói dối về kinh nghiệm và kỹ năng mềm bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng đều là những người có dày dặn trải nghiệm trong lĩnh vực nhân sự. Họ đã gặp rất nhiều những tình huống như vậy. Họ sẽ nhận định được đâu là thật và đâu là giả. Nhà tuyển dụng không phải đối tượng để bạn lừa lọc và dắt mũi.

Vì vậy, đừng  phóng đại tài năng của mình bằng cách thêm thắt các bằng cấp, kinh nghiệm làm nghiệm trong những tập đoàn lớn hay các giải thưởng mà bạn không thực sự có được… Hãy trình bày thông tin đúng sự thật. Thẳng thắn ngay từ đầu sẽ giúp nhà tuyển dụng và chính bạn tránh được những kỳ vọng không cần thiết. Có như vậy mới không xảy ra trường hợp bạn nghỉ việc và tìm việc làm nơi khác chỉ sau vài ngày nhận việc đầu tiên.

3, Không thiết kế lòe loẹt

Thiết kế một đơn xin việc sáng tạo sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn sẽ kết hợp đến mức “quá tải” mọi màu sắc trong lá đơn. Một lá đơn quá lòe loẹt sẽ tạo cảm giác rối mắt và khó chịu. Nhà tuyển dụng không thể chú tâm đến nội dung quan trọng mà bạn truyền tải. Rất có thể họ sẽ bỏ qua những kỹ năng vượt trội của bạn chỉ vì không có thiện cảm với hình thức của lá đơn, bạn đã vô tình đánh mất cơ hội chỉ vì quá tham lam trong việc phối trộn màu sắc.

Hãy phối hợp màu sắc một cách tinh tế và trang trọng. Tùy theo công việc ứng tuyển, bạn lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

4, Không sai lỗi chính tả

Không ai muốn đọc một lá đơn xin việc đầy lỗi chính tả cả. Đây là một minh chứng cho sự cẩu thả và không trang trọng của ứng việc. Ngoài ra, nó còn phản ánh một phần năng lực của ứng viên, cho thấy ứng viên không có năng lực về ngôn ngữ và thiếu nhiệt tình đối với vị trí ứng tuyển. Một lỗi chính tả có thể được bỏ qua nhưng nếu nhà tuyển dụng cứ liên tục phát hiện các lỗi sai thì hơn 99% bạn sẽ bị loại ngay trong vòng gửi xe dù kinh nghiệm làm việc của bạn có tốt đến mấy. Bạn nên lưu ý, sau khi viết sau đơn xin việc, hãy kiểm tra lại chính tả một lần nữa.

5, Không lặp lại đơn xin việc

Mỗi vị trí ứng tuyển, mỗi công ty ứng tuyển đều có những đặc thù riêng. Vì thế, bạn cũng đừng đem “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhé. Cố gắng biến tấu, chỉnh sửa đơn xin việc đôi chỗ để phù hợp với từng nhà tuyển dụng, tuyệt đối đừng sử dụng duy nhất một mẫu rồi gửi đi đồng loạt nếu bạn không muốn nhận về trái đắng.

Xem thêm: List 5 công việc tại khách sạn HOT nhất hiện nay

 4 bí quyết tìm việc part time NHANH NHẤT cho sinh viên

Thùy Dương

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận