Sinh cần cần cố gắng học tập tốt để trang bị cho hành trang tìm việc làm trong tương lai. Không những thế, bạn còn nên chuẩn bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết, rèn luyện bản thân để nắm chắc một vé việc làm trong bất kỳ công ty nào. Và đặc biệt tránh bản thân có những biểu hiện của tương lai thất nghiệp dưới đây!

1, Kiểu ảo tưởng vào tấm bằng

Sinh viên mới ra trường không nhiều kinh nghiệm  nhưng luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10 triệu đồng thì em không làm”. Mẫu người này chắc chắn sẽ không bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn. Họ trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp. Thời buổi khó khăn, nếu xin vào các công ty tư nhân, tấm bằng của bạn dường như chẳng có mấy giá trị.

2, Kiểu tôi chỉ làm việc lớn

Đây là những bạn luôn tin tưởng rằng, đỗ tấm bằng cử nhân nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”. Họ luôn tự động viên bản thân. “Mình mất 4 – 5 năm đèn sách, giờ lại phải làm việc tay chân cỏn con như mấy đứa thất học sao?”. Họ không bao giờ chấp nhận làm từ việc nhỏ, xem đó là chuyện lặt vặt, tầm thường. Bạn có biết những doanh nhân nổi tiếng từng làm công việc gì không? Đó là nghề bán hàng tạp hóa. Những tấm gương như vậy không thiếu.

Những CEO tài năng vào thời điểm đó chắc chắn không biết họ sẽ trở thành vĩ nhân. Vì vậy họ vẫn phải lao động. Lao động từ khi còn ngồi ghế nhà trường, từ chạy bàn đến chạy máy. Thành công có thể sẽ không đến với người an phận làm việc nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ khuất tầm mắt những kẻ không làm gì.

3, Kiểu thích ổn định

Sinh viên ở nhóm này luôn có niềm tin mãnh liệt về một thứ gọi là “công việc ổn định”, đáng tiếc là trong thời đại số thay đổi chóng mặt thế này thì chẳng còn công việc nào gọi là “ổn định”. Ngay cả các cơ quan Nhà nước cũng thường xuyên cắt giảm biên chế. Vì vậy, do cứ duy trì niềm tin này nên nhiều bạn đã tốt nghiệp 3 – 4 năm rồi mà vẫn ăn bám bố mẹ để ngày ngày đi tìm kiếm những “cơ hội vững chắc”.

>> Xem thêm: 5 cách tuyển dụng nhân viên part time hiệu quả nhất!

4, Kiểu thích bao biện

“Em không làm được cái này là vì… Em không làm được cái kia là do… Em đã làm nhưng mà…”. Nhóm này có một số từ ngữ ưa thích là “nhưng mà”, “bởi vì”, “thật ra là”… để bao biện cho sự yếu kém về năng lực hoặc hèn nhát về tinh thần. Doanh nghiệp không tuyển bạn để nghe giải thích “tại sao không làm được”. Họ cần một người biết làm và biết chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

5, Kiểu lười biếng

Dạng người kiểu này tuổi đời thì trẻ, kinh nghiệm thì không có, nhưng luôn muốn tìm việc nhẹ nhàng. Nếu phải ở lại làm thêm, họ sẽ khó chịu ra mặt và cho rằng mình bị bóc lột.

Thị trường lao động không có chỗ cho những kẻ lười biếng. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng “không làm việc này thì làm việc khác” nên thường chỉ sau một tháng thử việc là họ “bỏ của chạy lấy người”. Dù tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn báo động đỏ nhưng số người trẻ lãng phí cơ hội vẫn không thiếu.

6, Kiểu “chém gió”

Những người này nói rất nhiều, nói rất hay nhưng đến khi bắt tay vào làm thì chẳng được việc gì. Thực tế chỉ ra rằng, trời chỉ cho mỗi người một sở trường, người giỏi ba hoa thường không còn sở trường nào khác. Nếu không muốn bị đồng nghiệp khinh thường và bị công ty mời “về hưu” sớm, tốt nhất bạn nên tập trung vào não bộ và đôi tay thay vì cái miệng.

Có thể bạn quan tâm: Top 6 Website đăng tin tuyển dụng MIỄN PHÍ, hiệu quả!

7, Kiểu bảo thủ

Điều đáng sợ nhất đối với doanh nghiệp là gặp phải những người không thể tiến bộ. Họ sẽ không lắng nghe hay tiếp thu các góp ý. Họ luôn có 1.001 kiểu lập luận phản biện và đôi khi còn tự hào rằng “ai mà nói lại mình”. Đây là kiểu người hay bị ghét nơi công sở. Nên nhớ người ta có thể nhắc nhở bạn đến lần thứ 3, nhưng nếu cứ cố “bật lại”, bạn biết tương lai mình ở đâu rồi đấy!

8, Kiểu đứng núi này trông núi nọ

Họ làm cho công ty này nhưng tâm hồn lại ở các công ty khác. Họ chưa đóng góp được gì mà chỉ luôn bận tâm tìm xem nơi nào trả lương cao hơn, có cơ hội tốt hơn để chuyển công  việc. Mẫu người này chẳng bao giờ học và làm được điều gì đến nơi đến chốn. Bởi vì chưa dành đủ tâm huyết cho công việc. Và chẳng có mấy doanh nghiệp muốn nhận những người chỉ muốn mau chóng học hết mọi tài sản trí tuệ của họ rồi ra đi.

9, Kiểu thụ động

Những người này cứ phải đợi cầm tay chỉ việc và “thúc vào mông” thì mới chịu làm. Họ là người online Facebook nhiều hơn bất cứ ai. Sức ì của tuýp người này cực kỳ lớn, khen chê thưởng phạt các kiểu cũng không suy suyển. Bạn đồng hành của họ là kiểu lười biếng đã nói ở trên.

10, Không có chí tiến thủ

Không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, lòng tự trọng cao  nhưng lại không chịu vươn lên. Kiểu người này vào công ty sau một thời gian không bị sa thải cũng tự xin nghỉ. Bởi vì thấy tất cả bạn bè giờ đã lên sếp hết. Họ cảm thấy rằng còn mỗi mình còn lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “cống hiến không được ghi nhận…”.

11, Kiểu mong manh dễ vỡ

Mẫu người này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm, dễ nổi giận và cảm tính trong giao tiếp. Nên nhớ, ở trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn đừng cư xử kiểu “tay mơ”. Phải “cứng” và biết kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ai cũng có thể bị sếp la mắng, gia đình ai cũng có thể gặp chuyện buồn bực… Nhưng hơn thua là bạn thể hiện ra ngoài xã hội một gương mặt như thế nào. Người giỏi sẽ giấu cảm xúc vào trong chí ít là cho đến hết giờ làm việc.

12, “Khôn lỏi”

Luôn luôn tìm cách lợi mình nhưng hại công ty và thiệt cho bạn bè đồng nghiệp. Đây là biểu hiện của những người “khôn lỏi”. Nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn.  Nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu thuộc tuýp này, một là bạn phải che giấu tính cách thật khéo, hai là bạn phải thay đổi

Xem thêm: 4 lưu ý với công việc bán hàng siêu thị 

3 website tuyển dụng – tìm việc làm nhân viên phục vụ HIỆU QUẢ NHẤT!

Tổng hợp: Thùy Dương

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!

Bình luận